Lò vi sóng có hại không? Giải đáp thắc mắc cùng chuyên gia

Việc sử dụng lò vi sóng rất tiện lợi với mỗi gia đình, nó thực hiện rất nhanh chóng và đơn giản. Nhưng hiện nay câu hỏi lò vi sóng có hại không? hoặc  Lò vi sóng loại nào tốt? Đang là chủ đề quan tâm của rất nhiều người. Trong bài này chúng tôi sẽ mời chuyên gia giải đáp tất cả thắc mắc này cho mọi người có thể hiểu rõ hơn.

1. Bản chất của lò vi sóng

Để trả lời cho câu hỏi lò vi sóng có hại không thì chúng ta cần phải hiểu rõ hơn. Lò vi sóng là thiết bị có thể biến điện năng thành sóng điện từ. Hay còn gọi là bức xạ điện từ và làm nóng các thực phẩm. Cụ thể những sóng điện từ có thể kích thích các phân tử có trong thức ăn. Khiến chúng chuyển động quay xung quanh và va chạm với nhau. Biến năng lượng thành nhiệt và làm nóng, chín thức ăn. Và không phải là sóng điện từ nào cũng gây hại đến sức khỏe của con người. Để tìm hiểu sâu hơn về sóng điện từ. Hãy cùng tìm hiểu ngay phần dưới để có câu trả lời chính xác nhé!

lò vi sóng có hại không
Bản chất lò vi sóng có hại không

2. Lò vi sóng có hại không?

Lò vi sóng tạo ra bức xạ điện từ. Và mọi người thường nghĩ đây là bức xạ gây hại đến sử khỏe của con người. Tuy nhiên đây không phải là loại phóng xạ liên quan đến bom nguyên tử. Mà ta thường liên tưởng tới. Lò vi sóng tạo ra bức xạ không ion hóa giống như bức xạ từ điện thoại cá nhân của bạn. Và bạn cũng biết rằng nhiều thứ có các bức xạ. Nhưng tùy vào độ mạnh yếu mà ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Ánh sáng của mặt trời cũng là bức xạ điện vì vậy không phải tất cả bức xạ đều xấu.

Xem thêm tại:

Lò vi sóng có tấm chắn kính kim loại trên cửa sổ. Để ngăn bức xạ ra khỏi lò do đó sẽ không gây nguy hiểm đến con người. Để an toàn hơn bạn không nên áp mặt vào cửa mở lò vi sóng với khoảng cách tối thiểu 30cm . Và bức xạ sẽ giảm nhanh theo khoảng cách có nghĩa là tiếp xúc càng xa với cửa lò vi sóng. Sẽ càng không có vấn đề gì. Vì vậy hãy để ý nếu lò vi sóng của bạn có cũ và để hở sóng ra ngoài thì rất nguy hiểm. Nếu cần thiết mang đi sửa hoặc mua lò vi sóng mới. Để an toàn cho người sử dụng và cả gia đình mình nhé!

2.1 Tần số của lò vi sóng có hại không

  • Radio: bước sóng 1mm – 100000 km, tần số 300MHz – 3Hz
  • Viba: bước sóng 1mm – 1met, tần số 300GHz – 300MHz
  • Tia hồng ngoại: bước sóng 700nm – 1mm, tần số 430 THz – 300 GHz
  • Ánh sáng nhìn thấy: bước sóng 380 nm-700 nm, tần số 790 THz – 430 THz
  • Tia tử ngoại (tia UV): bước sóng 10nm – 380 nm, tần số 30 PHz – 790 THz
  • Tia X: bước sóng 0,01 nm – 10 nm, tần số 30 EHz – 30PHz
  • Tia gamma: bước sóng ≤ 0,01 nm, tần số ≥ 30 EHz 

Chính vì vậy câu trả lời cho câu hỏi lò vi sóng có hại không? Thì lò vi sóng không gây hại đến sức khỏe của con người. Nhưng cần phải biết sử dụng đúng là khoảng cách từ mặt tới cửa lò vi sóng tối thiểu là 30cm. Và thay thế hoặc sửa chữa lò nếu thấy cửa lò vi sóng bị hỏng, thủng, vỡ,… Để tránh sóng thoát ra ngoài môi trường.

2.2 Ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Ngoài ra mọi người cũng cần phải hiểu rằng mọi hình thức nấu nướng làm chín sẽ đều làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Các yếu tố làm giảm đi giá trị dinh dưỡng phụ thuộc vào phương pháp chế biến, thời gian nấu nướng và nhiệt độ. Chính vì vậy mọi người có thể thường thấy những người nước ngoài thường hay ăn đồ tươi sống để nạp giá trị dinh dưỡng cao nhất vào cơ thể mình. Và họ hạn chế ăn đồ luộc bởi vì chất lỏng sẽ cuốn đi nhiều chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Đối với lò vi sóng sẽ làm chín thức ăn với thời gian cực nhanh. Và không sử dụng đến nước vì vậy sẽ giữ được tối đa chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Chính vì vậy để thêm 1 lần nữa khẳng định cho câu hỏi lò vi sóng có hại không? Và cụ thể là có làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng không? Là không hại và lò vi sóng là phương pháp nấu chín hạn chế nhất mất đi các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm hé mọi người.

Sử dụng lò vi sóng sao cho không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thức ăn

2.2.1 Thí nghiệm sự ảnh hưởng của lò vi sóng

Dưới đây là 1 số nguồn tin đáng tin cậy mà họ đã thử nghiệm với các chất dinh dưỡng khi sử dụng lò vi sóng. Theo hai đánh giá, cho vào lò vi sóng không làm giảm giá trị dinh dưỡng hơn các phương pháp nấu ăn khác:

Nghiên cứu 1: Một nghiên cứu trên 20 loại rau khác nhau cho thấy rằng các chất chống oxy hóa được bảo quản trong lò vi sóng và nướng là tốt nhất. Trong khi nấu bằng áp suất và luộc là kém nhất.

Nghiên cứu 2: Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy chỉ 1 phút lò vi sóng đã phá hủy một số hợp chất chống ung thư trong tỏi. Trong khi điều này mất 45 phút trong lò nướng thông thường.

Nghiên cứu 3: Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc nấu bằng lò vi sóng đã phá hủy 97% chất chống oxy hóa flavonoid trong bông cải xanh. Trong khi đun sôi chỉ phá hủy 66%.

Nghiên cứu này thường được coi là bằng chứng cho thấy lò vi sóng làm biến chất thực phẩm. Tuy nhiên, nước đã được thêm vào bông cải xanh nướng trong lò vi sóng. Và điều này thì chúng tôi cũng đã nói nếu có nước thì sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Thí nghiệm về sự ảnh hưởng của thiết bị

2.2.2 Chú ý

  • Hãy nhớ rằng loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng đôi khi cũng quan trọng.
  • Không nên hâm sữa mẹ bằng lò vi sóng vì có thể làm hỏng các chất kháng khuẩn trong sữa 
  • Với một vài ngoại lệ, lò vi sóng có xu hướng bảo quản các chất dinh dưỡng rất tốt.

Tóm lại rằng tất cả các phương pháp nấu chín thức ăn sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng. Nhưng về tổng quan thì phương pháp nấu chín bằng lò vi sóng sẽ giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất.

Lò vi sóng có hại không
Một số chú ý khi sử dụng

2.3 Giảm đi các hợp chất có hại khi nấu chín thực phẩm

Một điều đáng chú ý để khẳng định lò vi sóng còn tốt đối với 1 số trường hợp đun kiểu khác. Và thêm 1 bằng chứng để giải quyết câu hỏi lò vi sóng có hại không? Ưu điểm của nướng bằng lò vi sóng là thực phẩm sẽ không bị nóng lên nhiều. Như thực hiện phương pháp nấu chín ở nhiệt độ cao như chiên bằng dầu. 

Thông thường, nhiệt độ không vượt quá 100 độ C – điểm sôi của nước. Tuy nhiên thực phẩm béo như thịt xông khói có thể trở nên nóng hơn 100 độ C khi bị nấu chín. Thịt xông khói là một trong những thực phẩm được cho là tạo các chất có hại có tên gọi là nitrosamine khi nấu chín. Các chất này được tạo ra khi thực phẩm bị đun nóng quá mức và gây hại đến sức khỏe con người. Và theo 1 nghiên cứu đáng tin cậy cho rằng làm nóng thịt xông khói trong lò vi sóng. Sẽ ít gây ra chất nitrosamine nhất so với các kiểu đun thông thường. 

Tóm lại có thể thấy được lò vi sóng có thể giảm thiểu được các chất gây hại tối đa khi đun nấu ở nhiệt độ cao.

Dành cho bạn:

2.4 Tránh đồ đựng bằng nhựa, đồ sắt, nhôm, inox

Nhiều loại nhựa có các hợp chất gây phá vỡ hormone có thể gây hại đến sức khỏe con người. Khi được làm nóng các hộp nhựa này sẽ ngấm vào thức ăn. Lý do này không nên cho hộp nhựa vào lò vi sóng trừ khi trên bao bì sản phẩm cho phép. 

Ngoài ra các vật dụng đựng thức ăn như sắt, nhôm, inox cũng không nên cho vào lò vi sóng. Vì khi gia nhiệt sẽ sinh ra tia lửa điện và gây phản xạ vi sóng vừa gây hỏng lò vừa không chín được thức ăn.

Không nên tùy ý cho các vật liệu sắt, nhôm,.. vào lò vi sóng

3. Một số nhược điểm của lò vi sóng có hại không

Để xử lý lò vi sóng có hại không thì chúng ta cần lưu ý đến 1 số những nhược điểm của lò nhé!

Lò vi sóng không hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn so với các phương pháp nấu chín khác. Dẫn tới ngộ độc thực phẩm và các gây nên mầm bệnh. Đó là nhiệt độ thấp hơn và thời gian nấu ngắn hơn nhiều. Cho nên việc tiêu diệt vi khuẩn sẽ kém.

Sử dụng lò vi sóng có mâm quay sẽ chín đều thực phẩm hơn. Truyền nhiệt đều và đảm bảo được rằng thực phẩm sẽ chín đều và tiêu diệt được các vi khuẩn gây hại.

Điều quan trọng nhất là phải lưu ý khi đun nóng chất lỏng. Có khả năng ít là chất lỏng quá nóng sẽ có thể phát nổ ra khỏi bình chứa và có nguy cơ cháy nổ. Bạn không bao giờ được hâm sữa dành cho trẻ nhỏ. Hoặc bất kỳ thức ăn đồ uống nào dành cho trẻ vì sẽ dễ gây bỏng. Nếu có hâm nóng thức ăn thì hãy để nguội hoặc trộn thêm đồ để nguội rồi mới cho trẻ ăn.

Tóm lại nếu bạn cho thức ăn vào lò vi sóng hãy chú ý đến việc làm nóng đều thức ăn. Để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra hạn chế đun nước, sữa ở nhiệt độ sôi vì nó có thể tràn ra ngoài bình và làm nổ thiết bị.

lò vi sóng có hại không
Lưu ý đun nước hoặc sữa trong lò vi sóng có thể gây hại cho bạn

4. Tổng kết

Tổng kết lại lò vi sóng là một phương pháp nấu ăn rất hiệu quả và tiện lợi. Nếu biết cách sử dụng để giải đáp cho câu hỏi lò vi sóng có hại không? Không có bằng chứng cho thấy lò vi sóng gây hại. Mà trong 1 số thí nghiệm còn cho ra kết quả tốt hơn so với các cách nấu ăn khác. Trong việc bảo toàn các chất dinh dưỡng có lợi trong thức ăn. Tuy nhiên có một số chú ý bạn cần quan tâm để tránh cách sử dụng sai nhé! Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho những người cần quan tâm.

>> Nguồn: https://dodiengiare.vn

About Quan Dang

Check Also

Đánh giá lò vi sóng Midea có tốt không? Kinh nghiệm khi mua hàng là gì?

Có rất nhiều các hãng lò vi sóng có trên thị trường Việt Nam hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0886328386