Tìm hiểu nguyên nhân lò vi sóng không nóng và cách khắc phục

Lò vi sóng không nóng là trường hợp thường xuyên xảy ra với nhiều gia đình. Kể cả với những thương hiệu lò vi sóng tốt. Nếu bạn không thể mang nó đến sửa chữa tại các quán thì có thể tìm hiểu 1 số nguyên nhân. Khiến lò vi sóng không thể hoạt động để có thể khắc phục ngay tại nhà. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

1. Các nguyên nhân phổ biến dẫn tới lò vi sóng không nóng

Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân phổ biến nhất mà mọi người thường gặp phải. Dẫn tới tình trạng lò vi sóng không nóng. Hãy cùng chúng tôi đi sâu hơn để hiểu hơn. Từ đó có những cách giải quyết đúng đắn.

1.1 Sử dụng các vật đựng thức ăn không phù hợp

Nguyên nhân: Khi lò vi sóng không nóng. Thì rất có thể bạn đang gặp tình trạng sử dụng vật đựng thức ăn không phù hợp. Hiện nay trên thị trường khuyến cáo không nên sử dụng các vật đựng bằng sắt, thép, nhôm, inox. Vào trong lò vi sóng vì như vậy các tia lửa phát ra gây phản xạ vi sóng làm cho lò không nóng được. Đồng thời thực phẩm bên trong không được nấu chín hoặc rã đông.

Lò vi sóng không nóng
Lò vi sóng không nóng do sử dụng vật đựng thức ăn không phù hợp

Cách khắc phục: Bạn nhanh chóng mở nắp lò vi sóng ra rồi kiểm tra. Xem có phải vật đựng thực phẩm bằng các chất liệu sắt, inox, thép,… Nếu phải bạn hãy bỏ ra ngay. Và thay vào đó bằng vật đựng có chất liệu gốm, sứ, thủy tinh chịu được nhiệt trong lò vi sóng. Như vậy sẽ giải quyết được lò vi sóng không nóng.

1.2 Lò vi sóng quá bẩn gây ảnh hưởng đến bộ phận sóng điện từ

Nguyên nhân: Sau khi nấu ăn một số người thường không lau vệ sinh phần trong khoang lò chứa thức ăn. Để lâu ngày sẽ bị bám 1 lớp dầu mỡ, bẩn gây ảnh hưởng đến bộ phận phát nóng. Là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới lò vi sóng không nóng.

Cách khắc phục: Bạn lấy 1 chiếc khăn mềm thấm vào đó 1 chút nước ấm. Hoặc thêm 1 số chất tẩy nhẹ bằng nước chanh, giấm để lau đi các vết bẩn trong khoang lò. Để tiện hơn bạn cho vài lát chanh hoặc cốc nước chanh. Rồi quay lò trong 3 phút với nhiệt độ nhẹ rồi để lò hơi nguội và lấy cốc ra. Và bạn dùng khăn lau như vậy sẽ sạch khoang lò.

Có thể bạn bỏ lỡ:

1.3 Bộ phận chắn sóng hoặc cầu chì bị hỏng

Nguyên nhân: Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng lò vi sóng không nóng là bộ phận chắn sóng bị hỏng, sóng viba bị mất hoặc cầu chì của lò bị đứt. Sau khi dùng 1 thời gian dài nấu nướng với công suất lớn thường các bộ phận trong lò hoạt động quá tải và một số bộ phận sẽ bị đứt và không hoạt động được.

Bộ phận chắn sóng hoặc cầu chì bị hỏng

Cách giải quyết: Thông thường khi gặp phải trường hợp này bạn cần ngắt nguồn điện ngay. Và mang đến hiệu sửa chữa để sửa hoặc gọi nhân viên bảo hành đến là cách tốt nhất. Tuy nhiên nếu bạn là người hiểu về lò vi sóng và cấu tạo của nó. Thì có thể sửa chữa ngay tại nhà bằng phương pháp và thứ tự sau.

Đầu tiên bạn cần rút dây nguồn điện của lò vi sóng và mở lò lấy thức ăn. Tiếp tục tháo vỏ ngoài phía sau cửa lò. Tìm và lấy hộp cầu chì ra ngoài và giữ nguyên phần dây dẫn điện bên trong. Sau đó bạn mở hộp cầu chì nếu thấy cầu chì bị đứt thì có thể thay thế một cầu chì khác cùng loại lắp vào. Và lắp lại hoàn chỉnh các bộ phận vào trong lò. Và sử dụng như bình thường nếu lò nóng lên là thành công. Ngoài ra nếu không lò vi sóng không nóng thì bạn cần kiểm tra các bộ phận khác. Và nếu không được thì nên nhờ bên chuyên viên hỗ trợ của hãng đến sửa.

1.4 Công tắc cửa lò vi sóng bị gặp sự cố

Nguyên nhân:  Nếu lò vi sóng không nóng có thể bạn đã gặp sự cố với công tắc cửa. Công tắc cửa còn được gọi là công tắc khóa liên động. Nó giúp cung cấp điện cho các bộ phận khác ở trong khi cửa đóng lại. Và khi mở ra nó sẽ tắt. Đôi khi sẽ xảy ra trường hợp đèn trong lò, động cơ quạt,… Vẫn hoạt động bình thường như nam châm thì không. 

Cách xử lý: Đầu tiên bạn cần rút phích cắm của thiết bị và tháo vỏ máy ra. Các công tắc khóa liên động sẽ có dây được gắn vào các đầu nối đánh dấu chung C và thường mở NO. Kiểm tra tính hoạt động của các công tắc bằng cách sử dụng đồng hồ đa năng. Khi nhấn nút truyền động bạn sẽ thấy sự liên tục của các thiết bị đầu cuối này. Nếu không có thì chắc chắn là bộ phận đã bị hỏng và câng thay thế.

Lò vi sóng không nóng
Công tắc cửa lò gặp sự cố

1.5 Diode điện áp cao

Nguyên nhân: Nếu lò vi sóng của bạn không nóng. Thì rất có thể bạn gặp sự cố với bộ chỉnh lưu hoặc diode điện áp cao. Thành phần này giúp cung cấp điện áp cao để cấp năng lượng cho magnetron.

Cách xử lý: Đầu tiên bạn cần ngắt nguồn điện và xả tụ điện cao thế để tránh bị giật. Tiếp theo bạn có thể kiểm tra tính liên tục bằng đồng hồ đa năng. Diode là phân tử cực cụ thể và bạn sẽ thấy điện trở thấp khi đồng hồ dẫn theo 1 hướng. Và điện trở cao hơn khi thấy đồng hồ đảo ngược. Hầu như các đồng hồ đa năng sẽ có 1 cài đặt đặc biệt dành cho diode hoặc bộ chỉnh lưu. Nếu Diode điện áp cao thì cho kết quả rằng điện trở thấp ở cả 2 hướng. Hoặc không có tính liên tục thì bạn cần thay thế. Nếu bạn thấy nó ổn thì bạn cần xác định xem nguồn điện có được cung cấp cho mạch hay không. Đây là mạch điện áp cao. Và chỉ nên kiểm tra với những người có trình độ kỹ thuật cao và có chuyên môn.

1.6 Nam châm bị lỗi

Nguyên nhân: Nếu lò vi sóng không nóng và tất cả các trường hợp trên đều không khả quan. Thì rất có thể lò vi sóng của bạn đã gặp sự cố với nam châm. Đây là một phần quan trọng của mạch điện cao áp và cung cấp cho lò vi sóng tạo ra nhiệt. Nếu nam châm bị lỗi thì rất có thể bạn đã bị nổ cầu trì trong lò. Hoặc bạn vẫn có thể sử dụng được tất cả các chức năng khác. 

Có thể do nam châm bị lỗi

Cách khắc phục: Việc sửa chữa nam châm sẽ yêu cầu bạn cần phải tháo nguồn điện. Tiếp đến xả tụ điện cao thế để tránh điện giật. Sau đó bạn có thể thấy vị trí của magnetron và ngắt kết nối hai dây kèm theo. Gắn các dây dẫn từ đồng hồ nhiều mét vào các đầu của magnetron. Và kiểm tra tính liên tục. Nếu không có tính liên tục thì cần được thay thế.

2.  Các nguyên nhân cơ bản dẫn tới lò vi sóng không nóng

Lò vi sóng không vào điện: Đây là nỗi rất căn bản dẫn đến nguyên nhân lò vi sóng không nóng. Mà thường xuyên mọi người gặp phải. Đôi khi bạn có thể cắm phích cắm bị lỏng hoặc chập chờn. Và trước khi kiểm tra bất kỳ trường hợp nào khác. Thì bạn cần kiểm tra điều này đầu tiên để tránh mất thời gian.

Dành cho bạn:

Cửa lò chưa đóng chặt: Với việc cửa lò chưa đóng chặt đây là điều vô cùng nguy hiểm. Và đã được khắc phục ở các thương hiệu lớn. Nhằm tránh việc sóng viba truyền ra ngoài. Nếu chưa đóng chặt cửa lò thì khi chưa đóng chặt lò sẽ không hoạt động được. Cho dù bạn cài đặt vặn núm thời gian, nhiệt độ ra sao đi chăng nữa.

Nguyên nhân cơ bản khiến lò vi sóng không nóng

Chưa bật nút hoạt động: Sau khi cài đặt đầy đủ xong các chế độ, thời gian, nhiệt độ. Thì bạn cần phải nhấn nút hoạt động của lò thì mới hoạt động được.

Thời gian chưa đủ hoặc công suất chưa đủ: Đây là nguyên nhân hàng đầu mà dẫn tới việc lò vi sóng không nóng. Khi bạn cài đặt thời gian và công suất quá nhỏ thì tất yếu sản phẩm sẽ không nóng được. Nên chú ý để lần sau cài đặt chuẩn vì trường hợp này rất hay xảy ra. 

3. Một số lưu ý để khắc phục lò vi sóng không nóng

Để tránh lò vi sóng không nóng hoặc bị các vấn đề khác mà bạn không mong muốn. Thì hãy tìm hiểu ngay những điều dưới đây để có cách sử dụng và giữ gìn tăng tuổi thọ hiệu quả nhất:

Hãy nhớ mỗi lần đun nấu, giã đông, quay,… Bạn cần vệ sinh lò ngay tránh tình trạng bám mỡ vào khoang lò. Dẫn đến nhiều ảnh hưởng cho lò vi sóng.

Lò vi sóng không nóng
Một số lưu ý để khắc phục

Không sử dụng các vật liệu bằng kim loại cho vào lò vi sóng. Vì chất liệu này không phù hợp như sắt, inox, nhôm,…

Không tự ý sửa chữa lò nếu không có kinh nghiệm và chuyên môn đã được đào tạo bài bản. Nên gọi những nhân viên chăm sóc đến sửa chữa. Hoặc mang ra tiệm sửa chữa để họ hỗ trợ mình sửa nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin về lò vi sóng không nóng cập nhất mới nhất dành cho mọi người. Từ đó có những kinh nghiệm để khắc phục và xử lý sự cố khi gặp phải. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ thông qua website: www.dodiengiare.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

About Quan Dang

Check Also

Đánh giá lò vi sóng Midea có tốt không? Kinh nghiệm khi mua hàng là gì?

Có rất nhiều các hãng lò vi sóng có trên thị trường Việt Nam hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0886328386